English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 25/03 – 29/03

Ngày đăng: 25/03/2019

 

  1. Tình hình thị trường tuần từ 18/03 – 22/03
  • Tuần giao dịch 18-22/3 diễn ra với kịch bản khá khó lường. Sau khi khởi đầu tuần khá thuận lợi với việc VN-Index vượt mốc 1.010 điểm, thị trường đã chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh trong 3 phiên tiếp theo, bất chấp những tín hiệu tích cực từ dòng tiền khối ngoại cũng như FED quyết định chưa nâng lãi suất. Việc thị trường điều chỉnh mạnh có thể đến từ áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh từ đầu năm, cũng như những biến động mang tính kỹ thuật từ việc đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3. Trong phiên cuối tuần, thị trường đã hồi phục đôi chút nhờ nỗ lực của nhóm VinGroup (VIC, VHM, VRE) và VN-Index đóng cửa tại 988,71 điểm, giảm 1,53% so với tuần trước đó. Dù vậy, phiên hồi phục này chưa thực sự thuyết phục khi thanh khoản khá thấp và dòng tiền cũng chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu.  
  • Điểm sáng trong tuần qua đến từ giao dịch khối ngoại khi họ mua ròng gần 1.000 tỷ trên toàn thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ của các ETFs như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, KIM VN30 ETF, VFMVN30 ETF vẫn diễn ra khá sôi động với giá trị khoảng 500 tỷ đồng góp phần hỗ trợ tâm lý giới đầu tư khi thị trường điều chỉnh.…    

 

  1. Dự báo thị trường trong tuần 25/03 – 29/03
  • Trong tuần giao dịch cuối tháng 3 sẽ có khá nhiều thông tin đáng chú ý. Đầu tiên là những diễn biến cuộc gặp địa diễn cấp cao Mỹ - Trung bàn về vấn đề thương mại sẽ diễn ra vào 28-29/3 và điều này sẽ có tác động không nhỏ tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu. Một thông tin đáng chú ý nữa là FTSE Russell sẽ công bố báo cáo phân loại quốc gia cập nhật tạm thời kỳ tháng 3 năm 2019 vào 29/3 sau khi giờ giao dịch Mỹ kết thúc. Việt Nam đã được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi trong đợt rà soát vào tháng 9/2018. Nếu Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách này với nhiều ý kiến cải thiện ghi nhận thì cơ hội được xét nâng hạng vào tháng 9/2019 là không nhỏ. Ngoài ra, những thông tin về kế hoạch kinh doanh năm 2019, kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp sẽ dần hé lộ cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường. Trong tuần giao dịch sau, nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục chi phối thị trường khi xu hướng tăng trưởng ngắn hạn đã bị đảo ngược. Như vậy, xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục được duy trì trên thị trường trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, các nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ là cơ hội tốt để giới đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ nhanh chóng nhập cuộc trở lại và hỗ trợ cho thị trường.    
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, chỉ số vẫn nằm dưới middle của Bollinger Bands nên xu hướng giảm chưa bị đảo ngược. Chỉ báo Stochastic Oscillator liên tục lao dốc sau khi rơi khỏi vùng overbought.  MACD duy trì trạng thái bán nên nhiều khả năng VN-Index sẽ còn rung lắc trong ngắn hạn. Đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 960-970 điểm) là hỗ trợ tốt của VN-Index nếu đà giảm vẫn tiếp tục.     

                   (Nguồn: Vietstock)

                   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3