English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 20/05 – 24/05

Ngày đăng: 23/05/2019

1. Tình hình thị trường tuần từ 13/05 – 17/05

  • Tuần giao dịch 13-17/5 diễn ra với những thông tin không tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Dù vậy, TTCK Việt Nam vẫn có tuần giao dịch khá tốt khi chỉ số VN-Index tăng 2,5% lên 976,48 điểm. Đà tăng thị trường có sự lan tỏa khá tốt với nhiều nhóm tăng mạnh, tiêu biểu như dầu khí (GAS, PVS, PVD…), bất động sản khu công nghiệp (NTC, D2D), ngân hàng (VCB, TPB…). Tuần qua, POW được thêm vào rổ MSCI Frontier Index. Ngoài ra, POW cùng với PVS được dự báo thêm vào rổ ETF giúp các cổ phiếu này có diễn biến khá tích cực. Cùng với sự phục hồi của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng có sự cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.882 tỷ đồng/phiên, tăng 17% so với tuần trước đó.     
  • Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục có tuần bán ròng khá mạnh với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường. Việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng có thể đến từ lo ngại tình hình chiến tranh thương mại leo thang. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, khối ngoại đã trở lại mua ròng trên HoSE và đây cũng là tín hiệu tích cực. Trong tuần qua, FTSE Vietnam ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 3,5 triệu USD (81 tỷ đồng), iShare Frontier 100 ETF bị rút ròng 4,2 triệu USD (97 tỷ đồng). Trong khi đó, VFMVN30 ETF phát hành ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 26 tỷ đồng, VNM ETF không có biến động về chứng chỉ quỹ.

2. Dự báo thị trường trong tuần 20/05 – 24/05

  • Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần tới (20-24/5) vẫn đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cuối tuần qua, Trung Quốc tiếp tục phá giá 2,7% đồng Nhân dân tệ so với USD, khiến tỷ giá lúc này lên gần 7 NDT đổi 1 USD. Theo các chuyên gia, mốc 7 NDT đổi 1 USD trở thành ngưỡng cảnh báo cho thị trường trên toàn thế giới và nếu ngưỡng này bị phá vỡ, sẽ truyền tải tín hiệu rất tiêu cực và châm ngòi cho phản ứng tiêu cực trên thị trường tài sản rủi ro cao toàn cầu. Những diễn biến từ cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới dòng vốn ngoại vào Việt Nam. Dù vậy, trong trung hạn chúng ta vẫn có thể kỳ vọng dòng vốn trở lại nhờ việc được nâng tỷ trọng trong Frontier Markets cũng như kỳ vọng gia nhập nhóm Emerging Markets. Ngoài ra, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ 20/5 đến 14/6 sẽ trao đổi, thông qua một số luật sẽ tác động ít nhiều tới biến động thị trường. 
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index liên tiếp xuất hiện những mẫu hình nến có thân nhỏ với bóng mờ dài cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân. Vùng hội tụ của Fibonacci Projection 23.6% và đường SMA 50 ngày sẽ tiếp tục là kháng cự mạnh của chỉ số trong ngắn hạn. Chỉ báo MACD cho tín hiệu mua và chuẩn bị cắt lên ngưỡng 0 nên triển vọng ngắn hạn đã tích cực hơn. Khối lượng giao dịch sụt giảm trong 2 phiên liên tiếp cho thấy các nhà đầu tư đang giao dich thận trọng hơn.     

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Mr. Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng phòng Đầu tư
Email: hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital
Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3