English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 07/01 – 11/01

Đăng lúc: 01/07/2019

I. Tình hình thị trường tuần từ 02/01 – 04/01

  • Tuần giao dịch đầu năm mới diễn ra không thực sự thuận lợi với TTCK Việt Nam. Những diễn biến kém tích cực từ thị trường quốc tế, trong khi dòng tiền từ nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến thị trường giảm sâu và có thời điểm Vn-Index lùi về sát mốc 860 điểm. Trong phiên cuối tuần, thị trường đã hồi phục trở lại và Vn-Index lên mức 880,9 điểm, nhưng so với tuần trước vẫn giảm 1,3%. Thanh khoản tuần qua tiếp tục ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.183 tỷ đồng/phiên, giảm 8,4% so với tuần trước đó. Sau khi đột ngột giảm sàn trong phiên tuần cuối tháng 12, VIC đã hồi phục mạnh mẽ trong tuần trước và là trụ chính giúp hạn chế đà giảm sâu của VN-Index. Bên cạnh đó đà hồi phục ấn tượng của các Large Cap khác như VNM, VCB, VHM cũng đóng góp lớn vào số điểm tăng của VN-Index. Trái ngược sự sụt giảm mạnh của SAB, BID, CTG là nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm trong tuần qua. Nhóm ngân hàng cũng gặp áp lực điều chỉnh lớn trong tuần qua. Ở nhóm Large Cap, ngoài VCB duy trì được tín hiệu tích cực, các mã BID, CTG, TCB đều giảm sâu trong tuần qua. Áp lực bán cũng chiếm ưu thế ở một số mã Midcap trong nhóm này như MBB, STB, TPB, VPB. Trong tuần qua, các cổ phiếu dầu khí vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực và có sự phân hóa mạnh mặc dù giá dầu đang trên đà hồi phục khi có phiên tăng thứ 5 liên tiếp.
  • Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng 234 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy vậy, lực mua chỉ diễn ra trong những phiên thị trường giảm điểm. Ngược lại, khi thị trường hồi phục phiên cuối tuần, khối ngoại đã quay đầu bán ròng.  

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 07/01 – 11/01

  • Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần giao dịch tiếp theo (7-11/1) là việc Mỹ - Trung sẽ có cuộc đàm phán vào ngày 7-8/1 sau thỏa thuận đình chiến vào đầu tháng 12 vừa qua. Diễn biến cuộc đàm phán này sẽ có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu. Theo đánh giá của các chuyên gia, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ đạt được thỏa thuận dưới dạng tạm ngừng leo thang cuộc chiến thương mại. Mỹ sẽ cho Trung Quốc một khoảng thời gian vài tháng sau đó mới tiếp tục các cuộc đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng Mỹ nhượng bộ hoàn toàn Trung Quốc sẽ là rất thấp. Dù vậy, thị trường vẫn có khá nhiều thông tin hỗ trợ tích cực từ thị trường quốc tế. Đầu tiên là việc FED cho biết ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất, xoa dịu nỗi lo về chính sách việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hạ dự trữ bắt buộc, bơm 117 tỷ USD vào nền kinh tế. Với những thông tin này, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường khởi sắc hơn, nếu như diễn biến cuộc gặp Mỹ - Trung không xuất hiện những yếu tố tiêu cực bất ngờ. Bên cạnh yếu tố thông tin, nhà đầu tư cần lưu ý yếu tố dòng tiền để quyết định đầu tư. Nếu khối ngoại trở lại mua ròng, cũng như dòng tiền cải thiện trở lại thì có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Ngược lại, trong trường hợp khối ngoại vẫn chưa trở lại mua ròng, thanh khoản tiếp tục thấp thì nhịp hồi phục khó có thể bền vững. Đánh giá về xu hướng thị trường cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát, đợi giá chiết khấu về những vùng hấp dẫn hơn rồi mới tham gia trở lại.  
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index vẫn đang nằm dưới đường middle của Bollinger Bands nên xu hướng giảm vẫn chưa bị đảo ngược. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đang cho mua trở lại trong vùng oversold nên khả năng cao là giá sẽ hồi phục trong ngắn hạn. Khối lượng không ổn định và nằm dưới mức trung bình 20 phiên hầu hết các phiên giao dịch trong tuần. Điều này cho thấy nhà đầu tư khá thận trọng trong ngắn hạn. Cây nến tuần là 1 nến đỏ tuy nhiên có bóng nến tương đối dài nên đầu tuần tới sẽ có 1 nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn do hỗ trợ tâm lý từ đợt tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế trong phiên thứ 6 vừa rồi.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3