English Nhật bản Việt Nam

Bản tin đầu tư 0619-01: 03/06/2019

Ngày đăng: 03/06/2019

BẢN TIN ĐẦU TƯ 03/06 – 07/06

  1. Tình hình thị trường tuần từ 27/05 – 31/05
  • Tuần giao dịch cuối tháng 5 khép lại với những diễn biến không thực sự tích cực trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, cũng như giá dầu thế giới bất ngờ giảm sâu. Trong tuần qua, chỉ số VN-Index có 4/5 phiên giảm điểm và dừng tại 959,88 điểm, giảm 1,05% so với tuần trước đó. Mặc dù giảm điểm nhưng thanh khoản tuần qua khá thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE vỏn vẹn 2.525 tỷ đồng/phiên, giảm 13% so với tuần trước đó. Việc thị trường giảm mạnh với thanh khoản "tụt áp" là tín hiệu khá lo ngại, cho thấy cầu đỡ giá là không lớn. Trên TTCK Phái sinh, các HĐTL có thời điểm duy trì basis dương gần 20 điểm, nhưng trong phiên cuối tuần basis chỉ còn hơn 1 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư đã có sự thay đổi lớn.       
  • Về giao dịch khối ngoại, họ mua ròng 4/5 phiên giao dịch trên HoSE tuần qua. Tuy vậy, nếu xét về giá trị họ vẫn bán ròng 255 tỷ đồng, chủ yếu do áp lực bán thỏa thuận hơn 670 tỷ cổ phiếu VJC. Việc khối ngoại đang "rục rịch" trở lại những phiên gần đây có thể coi là điểm sáng với thị trường. Cũng trong tuần qua, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã tiến hành cơ cấu danh mục và quỹ đã thêm mới 6 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm VJC, POW, PLX, VHC, PVD, GEX, qua đó nâng số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên con số 27. Trong khi đó, thị trường dầu mỏ vừa trải qua một tuần tồi tệ khi dầu WTI lao dốc mạnh 9,3% xuống 53,34 USD/thùng. Diễn biến kém tích cực này đã khiến các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB…chịu áp lực bán khá mạnh, bất chấp triển vọng kinh doanh năm nay khả quan.         

 

  1. Dự báo thị trường trong tuần 03/06 – 07/06
  • Trong tuần giao dịch tiếp theo (3-7/6), thông tin đáng chú ý nhất với thị trường tiếp tục là câu chuyện chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các nước liên qua. Đây sẽ là biến số ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường và khá khó dự đoán. Trong nước, những số liệu về PMI, cũng như thông tin cơ cấu danh mục FTSE Vietnam ETF sẽ có ảnh hưởng tới thị trường, nhưng mức độ không quá lớn. Về diễn biến thị trường, chỉ số VN-Index sau khi chạm vùng 990 đã quay đầu điều chỉnh sâu. Lúc này yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm hơn cả là xu hướng dòng vốn ngoại và giá dầu, đây sẽ là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường trong nước. Với diễn biến giá dầu giảm mạnh những ngày qua, nhóm cổ phiếu dầu khí nhiều khả năng sẽ chịu áp lực bán mạnh trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, nếu giá dầu không còn biến động theo chiều hướng tiêu cực, dòng tiền sẽ mau chóng trở lại trong bối cảnh nhiều dự án lớn của ngành dầu khí đang được triển khai. Một điểm đáng chú ý, dòng vốn ngoại có thể sẽ không quá bi quan như giai đoạn tháng 4, tháng 5 bởi nhiều quỹ tracking theo MSCI Frontier Index có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục. Ngoài ra, kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm có thể giúp dòng vốn ETF tích cực hơn.       
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Black Closing Marubozu trong phiên giao dịch ngày 31/05/2019 cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Chỉ số kết thúc quá trình giằng co và phá vỡ đường middle của Bollinger Bands. Điều này cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đã trở lại. Nhóm đường SMA trung và dài hạn sẽ là hỗ trợ tiếp theo của chỉ số. Chỉ báo MACD đã cắt xuống đường tín hiệu và ngưỡng 0. Mặt khác, khối lượng duy trì mức thấp và nằm dưới trung bình 20 phiên trong suốt tuần quan nên VN-Index khó có thể tăng điểm mạnh trở lại trong ngắn hạn.       

 

                   (Nguồn: Vietstock)

                   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3