English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 04/03 – 08/03

Ngày đăng: 04/03/2019

I. Tình hình thị trường tuần từ 25/02 – 01/03

  • Tuần giao dịch cuối tháng 2 diễn ra với những nhịp rung lắc khá mạnh. Có thời điểm, chỉ số Vn-Index đã tiệm cận mốc tâm lý 1.000 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời mau chóng xuất hiện đã khiến thị trường ghi nhận tuần điều chỉnh sau 2 tuần tăng liên tiếp trước đó. Đóng cửa phiên giao dịch 1/3, chỉ số Vn-Index dừng tại 979,63 điểm, giảm gần 1% so với tuần trước đó. Mặc dù thị trường giảm điểm nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì khá cao với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.032 tỷ đồng/phiên, tăng gần 5% so với tuần trước. Việc thị trường điều chỉnh với thanh khoản tăng cho thấy áp lực chốt lời trên thị trường là khá mạnh. Những thông tin về chỉ số PMI tháng 2 chỉ đạt 51,2 điểm, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016, cũng như áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh từ đầu năm tới nay là nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh.
  • Về giao dịch khối ngoại, trong tuần qua họ bán ròng đột biến hơn 880 tỷ đồng. Tuy vậy, nếu loại trừ đi giao dịch bán thỏa thuận VGC thì thực chất khối ngoại vẫn có tuần mua ròng nhẹ, dù rằng lượng mua không quá nhiều. Ngoài ra, một phần lực bán của khối ngoại đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của iShare Frontier 100 ETF.    

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 04/03 – 08/03

  • Trong tuần giao dịch tiếp theo (4/3-8/3), thông tin đáng chú ý với thị trường tài chính Thế giới vẫn xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vào cuối tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ D.Trump đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ thuế hàng nông nghiệp Mỹ, sau khi Washington đã trì hoãn hạn chót tăng thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Đây thực sự là động thái tích cực về tình hình thương mại quốc tế, từ đó có thể mang đến những diễn biến lạc quan cho thị trường tài chính toàn cầu. Trong nước, những thông tin về đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, cũng như kế hoạch kinh doanh 2019, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Ngoài ra, diễn biến giao dịch khối ngoại, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETF cũng là yếu tố cần lưu ý với thị trường. Trong tuần trước, khối ngoại đã có 2 phiên bán ròng liên tiếp, trong khi hoạt động phát hành ETF đã dần "hạ nhiệt". Nếu xu hướng này tiếp tục tái diễn trong tuần tới sẽ là yếu tố không thực sự thuận lợi cho thị trường.   
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index hồi phục tốt trong phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số duy trì nằm trên middle của Bollinger Bands nên xu hướng tăng vẫn chưa bị đảo ngược. Chỉ báo Stochastic Oscillator duy trì trạng thái bán và chuẩn bị rơi khỏi vùng overbought. Mặt khác, chỉ báo MACD cũng đảo chiều và sụt giảm trong các phiên cuối tuần. Nếu chỉ báo này cho bán trong tuần tới thì rủi ro sẽ tăng cao. Khối lượng sụt giảm mạnh xuống dưới trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng. Đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 950-965 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index nếu có hiện tượng giảm điểm bất ngờ xảy ra.   

 (Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3