English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 25/6 – 29/6

Đăng lúc: 27/06/2018

1. Tình hình thị trường tuần từ 18/6 – 22/6

Áp lực bán chiếm ưu thế trên thị trường trong tuần qua. Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm khi giới đầu tư gia tăng cường độ thoát hàng. Thanh khoản thị trường cũng chỉ duy trì ở mức thấp trong tuần qua. Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm 3.28% đạt 983.17 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 3.38% dừng tại 111.98 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 133.19 triệu đơn vị/phiên, giảm 1.83% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 37.73 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 7.24%. Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 480 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 398.9 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 81.8 tỷ đồng.

Ngay trong những phiên mở cửa tuần mới, thị trường trở lại không mấy khả quan khi VN-Index đã để rơi mất 33 điểm. Toàn bộ cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán như VCB, BID, CTG, SSI… đã thể hiện sự "đồng thuận" khi cùng chịu sự điều chỉnh sâu. Phiên cuối tuần, thị trường ghi nhận một phiên hồi phục khả quan với sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Điểm đáng chú ý nhất là thanh khoản thị trường không có sự cải thiện. Điều này cho thấy xu hướng hồi phục xuất phát từ khả năng điều tiết cung của bên bán với lực nâng dần về cuối phiên. Với việc thị trường đang tiềm ẩn một lượng cung tích lũy lớn, đây có thể là một tín hiệu tích cực cho thấy tâm lý hoảng loạn đã suy giảm. Dòng tiền bắt đáy đã bình tĩnh hơn trong hoạt động chốt lời. Do đó, thị trường đang có tiền đề tốt từ bên bán cho khả năng nối dài xu hướng hồi phục. Bên bán đã có sự cộng hưởng, yếu tố quyết định trong tuần giao dịch tới đến từ sự cải thiện dòng tiền mua có diễn ra hay không. Nhịp nâng giá cuối tuần chưa thể kích thích tiền vào mạnh. Tuy vậy thanh khoản đã có sự cải thiện nhẹ ở mức thấp.​

2. Dự báo thị trường trong tuần 25/6 – 29/6

Thông tin hỗ trợ cho tuần này nhiều khả năng sẽ đến từ những thảo luận về KQKD quý 2, với biến vĩ mô của Việt Nam không quá nhiều thay đổi trong thời gian qua thì KQKD quý 2 được kỳ vọng kết quả khả quan vẫn sẽ chiếm ưu thế. Như vậy, phiên hồi phục mạnh cuối tuần cho thấy tâm lý hoảng loạn đã suy giảm đáng kể trên thị trường. Sự điều tiết chủ động của bên bán sẽ gia tăng khả năng hồi phục của các chỉ số. Tuy vậy, giới đầu tư vẫn cần lưu ý đến sự cải thiện dòng tiền mua trước khi tăng cường hoạt động giải ngân trong tuần giao dịch tới.

Hiện nay, mức P/E chung toàn thị trường đạt khoảng 18x và do đó đang khá hấp dẫn để dòng tiền đầu tư tìm đến theo quan điểm của chúng tôi đặc biệt là khi so sánh với mức P/E 22x khi VN-Index đạt "đỉnh" ở mức hơn 1.200 điểm vào đầu tháng tư vừa qua. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá những đợt điều chỉnh sâu vừa qua là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tiến hành giải ngân và tích lũy các cổ phiếu P/E thấp và có tiềm năng tăng trưởng tốt như Thế giới Di động (MWG); Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Hòa Phát (HPG); Công ty Cổ phần CMC (CVT)…

Bên cạnh đó với tình hình động thái bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt rõ ràng trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng khá tiêu cực bởi gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc; nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán sẽ chịu tác động rõ ràng nhất - xuất hiện những cơ hội "lướt sóng" tốt khi những cổ phiếu này giảm sâu. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên giao dịch ngắn hạn nhóm cổ phiếu này thay vì nắm giữ dài hạn như những năm trước.

Theo quan điểm kỹ thuật: Stochastic Oscillator và MACD đều duy trì trạng thái bán nên rủi ro khá cao khi mà nỗi lo ngại về mẫu hình Head & Shoulders vẫn còn. Khối lượng giao dịch liên tục xuống thấp và nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Vùng 910-935 điểm (đáy cũ tháng 05/2018) sẽ là hỗ trợ nếu có điều chỉnh mạnh xảy ra.

Nguồn: Vietstock

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

Ngô Thanh Huyền- Nhân viên kinh doanh

Email: Huyennt97@fpt.com.vn

 

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

 

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3