English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 24/12 – 28/12

Ngày đăng: 24/12/2018

I. Tình hình thị trường tuần từ 17/12 – 21/12

  • Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần sụt giảm mạnh mẽ. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 912,26 điểm (giảm 4,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,45 điểm, (giảm 2,07%) so với tuần liền trước đó. Tiếp tục chịu ảnh hưởng tâm lý từ biến động thị trường thế giới, dường như thị trường chứng khoán Việt Nam cũng biến động rất mạnh trong phiên giao dịch trong tuần. Mở đầu phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh mẽ. Chốt phiên này , chỉ số VN-Index giảm tới 18,39 điểm và lùi sâu về mốc 933,65 điểm. Nhóm ngân hàng vẫn là tâm điểm của áp lực bán ra và phản ứng giảm đồng loạt xuất hiện trên phần lớn Bluechips thuộc VN30. Những nỗ lực cân bằng giá xuất hiện nhưng không hiệu quả và tốc độ hạ giá nhanh chóng cuối phiên đang hàm ý xu hướng tăng ngắn hạn đã kết thúc. Những phiên giao dịch tiếp theo đó, đà giảm điểm tái diễn đã đẩy VN-Index lùi xuống vùng giá thấp hơn, tuy vậy diễn biến cung cầu tại phần lớn các Bluechips vẫn chưa cho thấy những phản ứng rõ ràng về kỳ vọng đảo chiều phục hồi từ bên mua. Tâm lý rút vốn luân chuyển trong nhóm vốn hóa lớn. Áp lực bán đáng kể xuất hiện tại nhóm thực phẩm đồ uống như: VNM, SAB và cổ phiếu VRE. Đây cũng là những nhân tố tác động mạnh đến chiều giảm của VN-Index . Bên cạnh đó hiện tượng thanh khoản co hẹp về mức thấp hơn xác nhận cho luận điểm rằng phần lớn nhà đầu tư đang đứng ngoài và chờ đợi phản ứng tích cực hơn của của thị trường.
  • Giao dịch khối ngoại chịu ảnh hưởng lớn bởi kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs đã khiến chênh lệch bán ròng trên hai sàn đạt hơn 325 tỷ đồng. Ngoài VNM và VHM nằm trong danh mục giảm tỷ trọng, các Bluechips như MSN, DXG cũng chịu tác động rút vốn mạnh. Điểm đáng lưu ý hơn trong tuần giao dịch vừa qua là mức tương quan cao giữa biến động giảm của VN-Index 05 phiên liên tiếp với các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ; Dow 30, Nasdaq và S&P 500 đồng loạt giảm mạnh và vi phạm vùng hỗ trợ trung hạn.  

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 24/12 – 28/12

  • Thị trường đã chuyển biến khá tiêu cực trong tuần qua. Khi các mã Bluechip đều bị đặt trong tình trạng bán ròng mạnh. Tâm lý của các nhà đầu tư đã trở nên rất hoang mang khi sự sụt giảm diễn ra xuyên suốt cả tuần giao dịch bất chấp nỗ lực bắt đáy trong các phiên cuối tuần. Việc các tin tức xấu liên tục xuất hiện và đà giảm lan rộng trên thị trường tài chính thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà bán tháo diễn ra xuyên suốt tuần đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên rất tiêu cực. Dòng tiền và hoạt động của khối ngoại cũng đang không ủng hộ thị trường khi đã xuất hiện những sự suy giảm. Giá dầu sụt giảm mạnh cũng khiến các cổ phiếu dầu khí sẽ chịu tác động đáng kể trong các phiên tới. Thị trường đang tiến vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh. Trong khi đó sự bất ổn của các tin tức kinh tế thế giới sẽ khiến giới đầu tư khó đoán định về tác động của TTCK thế giới lên xu hướng thị trường. Dù vậy, VN-Index đã sụt giảm về gần vùng 880-900 điểm đây là ngưỡng hỗ trợ quan trọng và được đánh giá khá cứng khi vùng đáy này đã được giữ vững nhiều lần trong năm qua. Hoạt động bắt đáy có thể được diễn ra thường xuyên hơn trong tuần sau nên chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một đợt phục hồi nhẹ khi VN-Index kiểm định lại vùng này.  
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index cắt xuống các đường SMA trung hạn và đường trendline ngắn hạn trong tuần qua cho thấy xu hướng giảm đang chi phối. MACD cho bán và cắt xuống dưới ngưỡng 0 nên rủi ro là rất lớn. Khối lượng tăng trở lại trong phiên cuối tuần và tiến sát mức trung bình 20 phiên. Điều này cần tiếp tục được cải thiện trong các phiên tới nếu không khả năng cao đà lao dốc sẽ tiếp diễn. Đáy cũ tháng 07/2018 và tháng 10/2018 (tương đương vùng 880-900 điểm) là vùng hỗ trợ rất mạnh cho VN-Index nếu đà giảm vẫn duy trì.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3