English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 23/09 – 27/09/2019

Ngày đăng: 23/09/2019

BẢN TIN ĐẦU TƯ 23/09 – 27/09/2019

  1. Tình hình thị trường tuần từ 16/09 – 20/09
  • Thị trường có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp khi thị trường tài chính thế giới tuần qua đón nhận thông tin về việc FED giảm lãi suất lần thứ hai trong năm và tiếp tục nhìn về tình hình thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc với một sự lạc quan khi mà Washington tạm thời miễn trừ 400 mặt hàng Trung Quốc đối với hàng rào thuế quan mà chính quyền Trump đã áp trong 2018
  • Thanh khoản thị trường tăng rất mạnh so với tuần trước khi giá trị khớp lệnh đạt trung bình tới 3,309 tỷ đồng so với 2,625 tỷ đồng và là một trong những mức cao nhất trong vòng 5 tháng gần đây. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi có thể thấy dòng tiền tuần qua có dấu hiệu quay trở lại tất cả các nhóm bluechip, smallcap và midcap
  • Khối ngoại tuần này đã dứt đà mua ròng khi bán ròng với tổng giá trị 542,.5 tỷ đồng và lực bán chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh với giá trị hơn 593.6 tỷ, đối với giá trị thỏa thuận khối ngoại mua ròng hơn 51.1 tỷ đồng. Do ảnh hưởng từ diễn biến cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, NĐTNN tiếp tục bán ròng trong tuần qua với tổng giá trị đạt hơn 542 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó phần nhiều được thực hiện qua phương thức khớp lệnh khi mà bằng phương thức này họ bán ròng hơn 593 tỷ, và mua ròng thỏa thuận với giá trị hơn 51 tỷ đồng. Nhưng đây cũng là tuần bán ròng cơ cấu lớn nhất trong năm 2019. Trên sàn HOSE, xét về giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh nhất là HPG với tổng giá trị đạt 153 tỷ đồng tương đương khối lượng hơn 6.8 triệu cổ. Tiếp đó là VJC được mua ròng 86.8 tỷ đồng tương đương mua ròng 0.6 triệu cổ phiếu, HPG cũng là mã xét về khối lượng được mua ròng mạnh nhất. Ngược lại, VRE bị bán ròng mạnh nhất tuần qua về giá trị đạt 176.3 tỷ đồng, tương đương khối lượng 5.1 triệu đơn vị. Đứng ở vị trí tiếp theo đó, VCB bị bán ròng 120.5 tỷ tương ứng hơn 1.5 triệu cổ phiếu, VIC bị bán ròng 110.5 tỷ đồng tương ứng 0.9 triệu cổ.

 

Tóm lại: Mặc dù chỉ số VN-Index bị đẩy về sát mốc 990 điểm ở phiên cuối tuần nhưng không ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Các yếu tố nội tại đang đưa thị trường có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, tâm lý lo lắng về kỳ cơ cấu danh mục ETF bán nhiều hơn mua cũng đã qua. Trong khi đó ở bên ngoài, làn sóng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giúp xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Trong suốt nhiều tháng qua chứng khoán thế giới đã liên tục thăng trầm theo các diễn biến tốt - xấu về thương mại Mỹ - Trung hay những phát biểu và dòng tweet của ông Trump, nhà đầu tư dường như đã quen thuộc với sự biến động đó. Do vậy, xu hướng tăng của thị trường trong tuần này vẫn tiếp diễn, các bluechips bị bán mạnh trong phiên cơ cấu ETF cuối tuần vừa qua sẽ là lực đẩy của thị trường.

 

  1. Dự báo thị trường trong tuần 23/09 – 27/09
  • Giới đầu tư hiện đang chờ đón kết quả review xếp hạng của FTSE dự kiến công bố vào ngày 26/9 tới đây. Tuy nhiên, khi nhìn yếu tố thanh khoản năm nay thì khả năng được nâng hạng của thị trường kỳ này là không cao, bên cạnh đó nhà đầu tư vẫn đang chờ cú hích về room ngoại. Trong trường hợp được nâng hạng thì trước đó, dòng vốn đầu cơ sẽ xuất hiện, có thể qua kênh ETF hoặc trên sàn...những yếu tố này hiện nay vẫn chưa thấy. Tuy vậy, mỗi kỳ review xếp hạng của FTSE trước đó đều có tác động tích cực cho thị trường, do vậy thị trường có thể kỳ vọng vào thông tin này trong thời gian tới
  • Về kỹ thuật, đây là lần thứ 3 chỉ trong vài tháng qua thị trường không đạt mốc 1,000 điểm. Nguyên nhân chính ở đây là dòng tiền đã không đạt được sức mua đủ lớn để đưa thị trường vượt cản. Ở lần tiệm cận đỉnh tâm lý tháng 4 và tháng 7 vừa qua, thanh khoản bình quân của 2 tuần trước khi áp sát ngưỡng cản 1,000 điểm chỉ đạt lần lượt 3 nghìn tỷ và 2.78 nghìn tỷ đồng. Kể từ đầu năm tới, lần duy nhất thị trường vượt đỉnh thành công là vào tháng 3 khi thanh khoản bình quân 2 tuần trước đó lên tới 3.8 nghìn tỷ đồng. Do vậy, để thị trường có thể vượt đỉnh lần này thì thanh khoản phải trên mức 3 nghìn tỷ, nếu không tính phiên cuối tuần trước do có đóng góp từ ETF, thanh khoản thị trường đang đạt trên 2.7 nghìn tỷ đồng. Cây nến đỏ dài phiên cuối tuần ngày 20/9/2019 với khối lượng lớn cảnh báo khả năng đảo chiều trong ngắn hạn của chỉ số này trước ngưỡng kháng cự 1,000 điểm.

 

Chiến lược đầu tư: trong bối cảnh dòng tiền năm nay không còn dồi dào như năm ngoái, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh những cổ phiếu riêng biệt chứ không có sự lan tỏa của cả ngành. Do vậy chiến lược đầu tư cũng phải linh hoạt, kết hợp buy and hold và phân bổ theo dòng tiền, tập trung vào những cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu kín room, nhóm VN30 hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chiến lược hiện tại là tiếp tục quan sát thị trường, chỉ mở vị thế mua mới khi VN-Index vượt được ngưỡng 1,000 điểm với thanh khoản lớn (giá trị giao dịch khớp lệnh vượt trên 3,000 tỷ đồng).

 

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3