English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 22/10 – 26/10

Ngày đăng: 22/10/2018

I. Tình hình thị trường tuần từ 15/10 – 19/10

  • Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần giao dịch thiếu tích cực khi chỉ số VN-Index đã thất bại trong nỗ lực hồi phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 958,36 điểm (-1,21%) và HNX-Index chốt phiên ở 108,1điểm, (-1,52%) so với tuần liền trước đó. Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 127,41 triệu đơn vị/phiên, giảm 41.25% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 35.5 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 38.76%. Các phiên giữa tuần chứng kiến hoạt động giằng co mạnh khi bên mua thận trọng cao độ dù thị trường hồi phục. Các nhóm cổ phiếu ngành như Ngân hàng phân hóa mạnh. Đáng chú ý chỉ có TCB và VPB khi đạt sắc xanh cũng như thu hút mạnh dòng tiền đổ vào thị trường. Nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí cũng chung hoàn cảnh do ảnh hưởng của giá dầu Brent thế giới điều chỉnh. Điểm tích cực của tuần qua đến từ các cổ phiếu TCM, VGT, TNG thuộc nhóm Dệt may khi thanh khoản liên tục cải thiện. Phiên cuối tuần, xu hướng điều chỉnh chiếm ưu thế khi các nhịp bán dồn dập xuất hiện. Điểm tích cực là thị trường không có sự biến động mạnh từ hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs nội. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường nhìn chung vẫn duy trì ở mức thấp ngay cả khi đón nhận giao dịch mạnh của các quỹ ETFs nội. Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là TTF tăng 21.95%, YEG tăng 17.18%, trên sàn HNX cổ phiếu PVL tăng đến 37.5%
  • Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 201 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 131.8 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 70 tỷ đồng.

II. Dự báo thị trường trong tuần 22/10 – 26/10

  • Tâm lý thận trọng bao trùm lên VN-Index khi hoạt động giao dịch có phần kém sôi động xuyên suốt cả tuần giao dịch. Nhìn chung xu hướng điều chỉnh vẫn đang chi phối thị trường khi lực mua lên là không mạnh. Như đã nhận định trong bài viết tuần trước, việc biên độ dao động tăng cao đã khiến thị trường phản ứng nhạy cảm với các tin tức từ thị trường chứng khoán thế giới. Dễ dàng thấy được mức độ tương quan của thị trường Việt Nam và thế giới đang ở mức cao khi hoạt động giao dịch trong tuần phụ thuộc khá nhiều vào các tin tức trên thị trường thế giới. Điểm tích cực là tâm lý của các nhà đầu tư vẫn giữ ổn định, hoạt động bán tháo không xuất hiện khi các nhịp điều chỉnh của thị trường chưa gây nên sự hoảng loạn. Dù vậy, thanh khoản cùng chỉ số đều giảm cho thấy sức mua rất yếu. Các nhà đầu tư đã hạn chế giải ngân thêm sau khi mua mạnh tuần trước khi mà các diễn biến trên thị trường thế giới vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên mức giảm không cao còn đến từ sức ép bên bán đã không còn dồn dập như tuần giao dịch trước, thị trường xuất hiện nhịp hồi từ mức Low khá tốt trong phiên cuối tuần. Nếu tín hiệu này được xác nhận thì khả năng cao lực cung đang cạn dần tại các vùng hỗ trợ mạnh dài hạn của VN-Index và VN30-Index. Bên cạnh đó, cần chú ý là kể từ tuần giao dịch tới các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3/2018 nhiều hơn. Đây sẽ là các tín hiệu tích cực giúp thu hút dòng tiền quay trở lại và các chỉ số thị trường được kì vọng sẽ phục hồi.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index đóng cửa dưới các đường MA quan trọng và xuất hiện mẫu hình nến Falling Window cho thấy đà giảm vẫn chưa kết thúc. Phiên giảm điểm ngày 19/10/2018 cũng đã góp phần xác nhận mẫu hình Evening Star trong phiên trước đó. MACD tiếp tục lao dốc mạnh sau khi phá vỡ ngưỡng 0 nên rủi ro điều chỉnh duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý lớn nhất là khối lượng giao dịch các phiên trong tuần 15-19/10/2018 chỉ bằng khoảng 65%-75% so với trung bình 20 phiên gần nhất. Nếu trong các phiên tới tình trạng này không được cải thiện thì khả năng chỉ số bứt phá trở lại không cao.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3