English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 21/01 – 25/01

Ngày đăng: 21/01/2019

I. Tình hình thị trường tuần từ 14/01 – 18/01

  • Tuần giao dịch 14-18/1 diễn ra khá giằng co, thận trọng trong bối cảnh thị trường đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày, cũng như thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Chỉ số Vn-Index kết thúc tuần tại 902,3 điểm, giảm nhẹ 0,41 điểm so với tuần trước đó. Thanh khoản thị trường tuần qua tiếp tục ở mức rất thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 1.956 tỷ đồng/phiên, tăng không đáng kể so với tuần trước đó cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư lúc này. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 106.419 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 4.02% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 22.445 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 3.97%. VN-Index tăng mạnh vào giữa tuần qua nhưng áp lực bán gia tăng vào các phiên cuối khiến chỉ số giảm về gần ngưỡng 900 điểm. Tuy vậy, thanh khoản được cải thiện trên sàn HOSE cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại. Nhóm cổ phiếu Vingroup chứng kiến sự phân hóa khi mã VHM tiếp tục tăng mạnh hơn 3%, cổ phiếu VRE sụt giảm hơn 2% và đóng góp lớn vào điểm giảm của VN-Index trong tuần qua , trong khi VIC vẫn đang trong giai đoạn tích lũy quanh vùng 100,000. Các Bluechip nhóm thực phẩm đồ uống duy trì tín hiệu tích cực khi hai mã VNM và MSN đều tăng nhẹ so với tuần trước.
  • Điểm sáng trong tuần qua tới từ giao dịch khối ngoại khi họ mua ròng hơn 770 tỷ đồng và là tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp. Sự trở lại của dòng tiền ngoại thời gian gần đây đang giúp tâm lý thị trường thêm phần ổn định.  

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 21/01 – 25/01

Trong tuần giao dịch tiếp theo (21-25/1), thông tin đáng chú ý nhất với thị trường sẽ là báo cáo KQKD năm 2018. Đây là yếu tố vừa mang tính hỗ trợ, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Cuối tuần trước, một số doanh nghiệp lớn đã công bố KQKD không như mong đợi, thậm chí lỗ lớn trong quý 4 như BSR, PVB…Do đó, sẽ khó có thể kỳ vọng sự bứt phá mạnh trên toàn thị trường. Thay vào đó, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu dựa vào KQKD sẽ diễn ra. Tuy vậy, khi mà kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang tới gần, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá mạnh. Thay vào đó, kịch bản tăng nhẹ với thanh khoản thấp, các nhóm cổ phiếu phân hóa đi lên có lẽ sẽ diễn ra từ nay đến Tết nguyên đán. Các cổ phiếu lớn tăng giảm xen kẽ và có thể nhận thấy áp lực bán khá lớn ở nhiều mã vốn hóa lớn. Đây có thể là phản ứng của thị trường trước khi bước vào kỳ cơ cấu lại rổ VN30. Sự phân hóa là tương đối mạnh khi nhiều nhóm cổ phiếu đang tách tốp và hình thành xu hướng riêng. Nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu riêng lẻ và không cần quá quan ngại đến các chỉ số chung.

  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Doji trong phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số vẫn nằm trên middle của Bollinger Bands nên xu hướng tăng chưa bị đảo ngược. Chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD duy trì cho mua và liên tục tăng trong tất cả các phiên trong tuần nên rủi ro đang được giảm bớt. Khối lượng không ổn định và hầu như mức trung bình 20 phiên. Điều này cần được cải thiện trong các phiên tuần tới để đà tăng được củng cố. VN-Index duy trì trên vùng đáy cũ tháng 07/2018 và tháng 10/2018 (tương đương vùng 880-900 điểm) trong phiên giao dịch ngày 18/01/2019. Vùng này sẽ là hỗ trợ mạnh của VN-Index trong ngắn hạn.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3