English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 17/12 – 21/12

Ngày đăng: 18/12/2018

I. Tình hình thị trường tuần từ 10/12 – 14/12

  • Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm 0.68% đạt 952.04 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.46% dừng tại 106.65 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 135.454 triệu cp/phiên, giảm 13.91% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 30.013 triệu cp/phiên, giảm 21.28%. Tuần qua VN-Index tiếp tục thử thách ngưỡng 960 điểm, lực mua áp đảo trong các phiên đầu tuần đã giúp chỉ số có lúc chinh phục thành công ngưỡng kháng cự quan trọng này. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần áp lực bán mạnh mẽ đã khiến VN-Index sụt giảm mạnh đánh mất toàn bộ đà tăng trong tuần qua. Nhìn chung các cổ phiếu Bluechip dao động với biên độ khá hẹp trong tuần qua. Các cổ phiếu Vingroup và Large Cap ngành thực phẩm - đồ uống đều không tăng giảm quá mạnh. Cả VNM, VIC, VRE, VHM đều dao động với biên độ dưới 1%. HPG sụt giảm khá mạnh trong tuần cổ phiếu đã về vùng giá thấp nhất kể từ tháng 7/2018. Nhóm ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong các phiên đầu tuần. Các ông lớn đầu ngành như VCB, BID, MBB đều bật tăng mạnh và đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. Tuy nhiên, sự suy yếu trong hai phiên cuối tuần cũng đã đánh mất toàn bộ đà tăng của nhóm này. Cổ phiếu CTG diễn biến khá tiêu cực trong tuần qua sau khi công bố giảm chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018.  
  • Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 72 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 47 tỷ đồng và mua ròng trên HNX hơn 25 tỷ đồng. Đáng chú ý, tập trung chủ yếu vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với 365 tỷ đồng. Nhiều khả năng dòng tiền khối ngoại mua E1VFVN30 đến từ Thái Lan. Ngược lại, cổ phiếu bị khối ngoại "xả hàng" mạnh nhất vẫn là HPG với 219 tỷ đồng.

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 17/12 – 21/12

  • Thị trường vẫn đang thu hút dòng tiền tốt, mặc dù khối lượng khớp lệnh sụt giảm nhưng vẫn đang duy trì ở mức khá cao. Bên cạnh đó nhiều giao dịch thỏa thuận lớn được thực hiện trong tuần cũng giúp dòng tiền duy trì đều đặn với giá trị giao dịch trung bình hơn 4,500 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng nên thị trường Việt Nam vẫn đang được đánh giá khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó vẫn có những rủi ro mà thị trường phải đối mặt trong tuần giao dịch sau. Việc VN-Index đánh mất mốc 960 điểm trong phiên cuối tuần và áp lực bán diễn ra rất mạnh mẽ đã dấy lên những tín hiệu tiêu cực cho chỉ số. VN-Index hiện tại vẫn chưa đủ lực để đảo chiều được xu hướng giảm xuyên suốt từ tháng 4/2018 đến nay. Bluechip cũng đã chạm những ngưỡng kháng cự ngắn hạn nên nhiều khả năng các chỉ số thị trường sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong tuần sau. Như vậy, mặc dù việc VN-Index đánh mất mốc 960 điểm trong phiên cuối tuần đã khiến kịch bản lạc quan bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy vậy, việc dòng tiền vẫn đang duy trì ở mức tốt và khối ngoại liên tục mua ròng trong vài tuần qua khiến rủi ro giảm sâu là không lớn. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tích lũy bên dưới mốc 960 trước khi có những tín hiệu tăng vững chắc hơn.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index hoàn thành mẫu hình nến Evening Star và cắt xuống đường SMA 100 ngày nên kịch bản tháng 10/2018 hoàn toàn có thể lập lại. Khối lượng sụt giảm nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought nên rủi ro đang tăng cao. Nếu MACD cũng cho tín hiệu tương tự trong tuần sau thì nhà đầu tư cần thận trọng. Trong trường hợp thị trường giảm điểm trở lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của VN-Index tại mức hỗ trợ ngắn hạn 940 điểm tương đương MA20 của chỉ sổ này.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3