English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 10/09 – 14/09

Ngày đăng: 10/09/2018

1. Tình hình thị trường tuần từ 04/09 – 07/09

  • Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ giao dịch "tràn đầy bão tố" khi chỉ số VN-Index đã có sự điều chỉnh mạnh mẽ trong những phiên giao dịch tuần qua đã, lại một lần nữa để tuột mất cột mốc 1.000 điểm được thiết lập phiên cuối cùng của tuần liền trước. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 968,90 điểm (giảm 2,11%) và HNX-Index chốt phiên ở 111,70 điểm (giảm 0,98%). Đi theo xu hướng tiếp diễn cuối tuần liền trước, thị trường trong tuần qua đã trải qua khá nhiều khó khăn khi các chỉ số đều đồng loạt giảm điểm trong đa phần những phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cũng chứng kiến sự sụt giảm thanh khoản đồng đều trên cả 2 sàn. Ngay trong những phiên mở cửa đầu tuần mới, khi ngưỡng hỗ trợ 980 bị phá thủng, đã nhấn chìm toàn bộ VN-Index tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ. Toàn bộ cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán và các cổ phiếu vốn hóa lớn đã thể hiện sự "đồng thuận" khi cùng chịu sự điều chỉnh sâu. Chính sự đồng thuận từ 2 nhóm này đã khiến VN-Index đã từng có những "phút giây" xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 980 điểm. Trong khi đó, bên cạnh sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, sắc đỏ cũng lan tỏa rộng và đồng đều ở cả các nhóm MidCap . Tâm lý kém lạc quan tiếp tục tạo áp lực trong thời gian đầu tuần sau kì nghỉ lễ. Điểm nhấn chỉ tới trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần lễ khi các chỉ số đồng loạt phục hồi mạnh sau khi đã giảm trong 4 phiên trước đó. Thanh khoản cũng có sự cải thiện nhẹ cho thấy lực mua không quá rụt rè.
  • Trên sàn HOSE, khối ngoại trở lại mua ròng 152 tỷ đồng sau khi bán ròng những phiên trước. Các cổ phiếu có giá trị mua ròng cao nhất là HPG, VCB và VNM. Các cổ phiếu có giá trị bán ròng cao nhất là NVL, GAS và VIC. Theo các chuyên gia VDSC nhận định, nhà đầu tư nên theo dõi thêm 1-2 phiên nữa trước khi hành động để tránh rủi ro bulltrap xảy ra.   

2. Dự báo thị trường trong tuần 10/09 – 14/09

  • Áp lực bán đã gia tăng mạnh hơn trên thị trường trong tuần qua. Việc VN-Index tiệm cận ngưỡng 1,000 điểm đã thúc đẩy hoạt động chốt lời ở nhóm Large Cap và kéo VN-Index lùi sâu. VN-Index theo đó đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng qua 07 tuần liên tiếp. Phiên cuối tuần qua đã cởi bỏ phần nào sức ép tâm lý lên nhà đầu tư. Nổi bật nhất là khả năng dẫn dắt của nhóm trụ được tái khởi động. Trụ mạnh nhất là VNM tạo sức lan tỏa lên nhóm ngân hàng, dầu khí và các Large Cap lớn khác. Sức cầu đã gia tăng cần thiết khi phần lớn cổ phiếu dẫn dắt đang hướng nhanh về các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Độ rộng toàn thị trường cũng tích cực hơn khi hiệu ứng của nhóm Large Cap lên tâm lý giới đầu tư đạt hiệu quả cao. Khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap sẽ là nhân tố quan trọng nhất trong việc nối dài xu hướng hồi phục trên thị trường. Dù vậy phiên hồi phục cuối tuần chưa thể xóa nhòa các rủi ro điều chỉnh hiện hữu. Thanh khoản chưa có sự tăng trưởng cần thiết, dòng tiền hướng chủ đạo vào nhóm trụ. Dòng tiền thông minh đứng ngoài thị trường và khối ngoại vẫn luôn để lại sự lo ngại dù đã mua ròng trở lại. Nhịp hồi phục mang nặng tính kĩ thuật và do đó hoạt động giải ngân cuốn theo các nhịp tăng vẫn cần sự quản trị rủi ro chặt chẽ.
  • Thị trường cũng đón nhận những thông tin có ảnh hưởng lên thị trường trong phiên cuối tuần. Theo công bố chính thức của FTSE, VHM và GEX được bổ sung vào FTSE Vietnam Index trong đợt tái cơ cấu danh mục quý 03/2018 và BMP là cổ phiếu duy nhất bị loại khỏi danh mục. Riêng VHM dự kiến sẽ được khối ngoại mua ròng với khối lượng lớn. Cổ phiếu này cũng là một trong những trụ lớn của thị trường. Yếu tố này sẽ góp phần gia tăng sức mạnh dẫn dắt của nhóm Large Cap. Như vậy, khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap sẽ tiếp tục trở thành điểm tựa lớn nhất cho xu hướng hồi phục trên thị trường. Tuy vậy, sức mạnh của xu hướng hồi phục chưa cao khi thị trường thiếu vắng sự đồng thuận từ dòng tiền. Do đó, các hoạt động giải ngân vẫn cần sự quản trị rủi ro chặt chẽ trong tuần giao dịch tới.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index xuất hiện mẫu hình Bullish Engulfing trong phiên giao dịch ngày 07/09/2018. Điều này cho thấy khả năng tăng trưởng trong ngắn hạn được cải thiện và tâm lý nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý là VN-Index vẫn đang nằm dưới đường middle của Bollinger Bands nên xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn chưa bị đảo ngược. Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng vào đầu tuần sau, nhà đầu tư nên lưu ý đến ngưỡng kháng cự mạnh ở vùng 973-974 tương đương với EMA20.

(Nguồn: Vietstock)

 THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

Ngô Thanh Huyền- Nhân viên kinh doanh

Email: Huyennt97@fpt.com.vn

 

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3