English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 09/07 – 13/07

Đăng lúc: 11/07/2018

1. Tình hình thị trường tuần từ 2/7 – 6/7

Dòng tiền trên thị trường trong tuần từ 02/07 tới 06/07 đã nhanh chóng bắt lấy cơ hội khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Kết quả là diễn biến tăng trần của hàng loạt cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối tuần 06/07. Trong tuần giao dịch từ 02/07 tới 06/07, thanh khoản trên sàn HOSE tiếp tục đi xuống với khối lượng giao dịch trung bình trong tuần đạt mức 155.8 triệu đơn vị/phiên, giảm gần 1.7% so với tuần trước đó. Về mặt giá trị giao dịch, trung bình mỗi phiên chỉ đạt hơn 3,883 tỷ đồng, giảm gần 8% so với tuần trước. Trái lại, thanh khoản trên sàn HNX lại có diễn biến tăng nhẹ với khối lượng giao dịch trung bình đạt 40.7 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 20% so với tuần trước; giá trị giao dịch mỗi phiên đạt 585 tỷ đồng, tăng 7% so với tuần trước đó. Trên sàn HOSE, top 20 mã có dòng tiền tăng trưởng mạnh nhất đều tăng trên 100% so với tuần trước đó. Đáng chú ý, dòng tiền trên thị trường có xu hướng đổ vào nhóm ngân hàng với hàng loạt cái tên như HDB, TPB, TCB, CTG, STB,… có thanh khoản tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với tuần trước đó. Điển hình là cổ phiếu HDB với khối lượng giao dịch trung bình trong tuần ở mức hơn 1.8 triệu đơn vị/phiên, gấp ba lần so với tuần trước đó. Với thông tin tốt về kết quả kinh doanh ra trong tuần, khối lượng giao dịch trung bình của cổ phiếu TPB tăng tới gần 165% so với tuần trước. Tính bình quân trong tuần từ 02/07 tới 06/07, mỗi phiên có hơn 332,000 đơn vị được giao dịch. Về phần TCB, cổ phiếu này ghi nhận khối lượng giao dịch tăng 157% so với tuần trước với hơn 807,000 đơn vị được giao dịch mỗi phiên. Trên sàn HNX, các mã ACB, SHB cũng ghi nhận thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước. Tuy nhiên, so với các mã trên HOSE, tỷ lệ tăng không mạnh bằng. Động thái thanh khoản tăng mạnh này có lẽ là do dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu ngân hàng được kích hoạt. Đáng chú ý, việc dòng tiền quay đầu chảy mạnh vào nhóm ngân hàng đã kéo hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm này tăng trần trong phiên cuối tuần 06/07.

Trong tuần qua, khối ngoại bán ròng hơn 1200 tỷ đồng.

2. Dự báo thị trường trong tuần 9/07 – 13/07

Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét ở mức độ vừa phải khi kỳ công bố KQKD quý 2 tới gần. Tuy vậy, mức độ hồi phục có thể sẽ không lớn khi khối ngoại và khối nội vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Yếu tố khiến xu hướng tăng trưởng của thị trường chưa thể bền vững đến từ việc thanh khoản chưa có sự tăng trưởng mạnh dù dòng tiền đã cải thiện tốt hơn về cuối tuần. Bên cạnh đó, khối ngoại lại liên tục bán ròng mạnh dù thị trường hồi phục. Hoạt động rút vốn của khối ngoại bất chấp diễn biến thị trường trong bối cảnh nền tảng thông tin hỗ trợ từ thế giới không mấy tích cực sẽ là nhân tố ảnh hưởng đáng kể lên sức mạnh hồi phục của thị trường.

Thị trường đang chuẩn bị bước vào kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo đạt 7.02%, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định và các yếu tố vĩ mô khác không biến động quá mạnh trong quý 2, chúng ta có thể kỳ vọng những kết quả khả quan sẽ chiếm ưu thế trong mùa công bố này. Đây sẽ là động lực chính được kỳ vọng níu giữ sắc xanh trên thị trường trong tuần tới.

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá thú vị khi giảm mạnh vào đầu tuần và phục hồi rất ấn tượng vào cuối tuần. Mẫu hình Bullish Engulfing xuất hiện trong phiên ngày 06/07/2018 đã cho thấy khả năng hồi phục của thị trường đang được cải thiện và nhà đầu tư bớt bi quan hơn trong ngắn hạn. Theo phân tích kỹ thuật, vùng 890-910 điểm sẽ là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn nếu có sụt giảm bất ngờ xảy ra.

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

Ngô Thanh Huyền- Nhân viên kinh doanh

Email: Huyennt97@fpt.com.vn

 

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3