English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 08/10 – 12/10

Ngày đăng: 09/10/2018

I. Tình hình thị trường tuần từ 01/10 – 05/10

  • Tuần giao dịch đầu tháng 10 diễn ra với xu hướng giằng co tăng nhẹ trong hầu hết các phiên. Tuy vậy, áp lực chốt lời mạnh trong phiên cuối tuần trong bối cảnh Vn-Index nhiều lần không vượt được mốc tâm lý 1.025 điểm, cũng như thông tin lãi suất 10 năm trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức 3,2% đã xóa tan toàn bộ thành quả đạt được trước đó. Chỉ số Vn-Index khép lại tuần đầu tháng 10 tại 1.008,39 điểm, tương ứng mức giảm 0,9% so với tuần trước đó. Các nhóm cổ phiếu tăng tốt thời gian qua như dầu khí, ngân hàng đã bị chốt lời mạnh. Ngược lại, nhóm cảng biển có tuần biến động khá tích cực trước dự thảo thông tư điều chỉnh tăng khung giá dịch vụ. Thanh khoản tuần qua có sự cải thiện đôi chút với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.421 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tuần trước đó. Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng đột biến hơn 10.700 tỷ đồng trong tuần qua. Tuy vậy, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận MSN với hơn 10.800 tỷ đồng thì tuần qua khối ngoại đã bán ròng nhẹ. Khối tự doanh cũng có tuần bán ròng với giá trị hơn 82 tỷ đồng. Điểm sáng trong tuần qua đến từ quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi phát hành ròng 4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 66 tỷ đồng.
  • Trên TTCK Phái sinh, các HĐTL duy trì trạng thái chênh lệch giá âm (discount) so với chỉ số VN30. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, các HĐTL có mức giảm nhẹ hơn VN30 giúp quay lại trạng thái premium ở các kỳ hạn. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn chưa quá bi quan sau phiên giảm mạnh cuối tuần.

II. Dự báo thị trường trong tuần 08/10 – 12/10

  • Trong tuần giao dịch 8-12/10, thông tin đáng chú ý nhất có lẽ vẫn đến từ việc các doanh nghiệp dần công bố KQKD quý 3 và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường không chỉ tuần sau mà còn trong vài tuần tới. Dù vậy, những biến động trên thị trường quốc tế như lãi suất chính phủ Mỹ tăng mạnh, USD Index tăng trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới biến động các thị trường tài chính và ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại. Trong tuần giao dịch vừa qua, khối ngoại đã bán ròng nếu trừ đi các giao dịch thỏa thuận. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn sẽ là trở ngại không nhỏ cho thị trường. Giá dầu sau giai đoạn tăng nóng cũng đang hạ nhiệt sau thông tin Nga và OPEC chấp thuận tăng sản lượng bù đắp phần thiếu hụt từ Iran. Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu dầu khí khá nhạy cảm với giá dầu và nếu giá dầu tiếp tục hạ nhiệt sẽ ảnh hưởng không tốt tới nhóm cổ phiếu này, đặc biệt trong bối cảnh các cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PVB…vừa bị bán mạnh cuối tuần trước. Như vậy, có thể thấy thị trường hiện đang có được sự hỗ trợ từ hiệu ứng KQKD quý 3, nhưng bù lại những biến động quốc tế có thể khiến những yếu tố không mong đợi xuất hiện. Phiên giảm điểm cuối tuần trước chưa đủ cơ sở để nhận định xu hướng hồi phục đã kết thúc, tuy nhiên hoạt động chốt lãi đang cho thấy bên bán khá chủ động ở nhiều cổ phiếu đã tăng nhiều trước khi KQKD được công bố chính thức. Việc giữ được vùng 1.000 điểm vào cuối tuần trước là cơ sở cho các cổ phiếu tiếp tục giao dịch phân hóa theo KQKD trong tuần tới.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: Nến Black Marubozu xuất hiện sau nhiều phiên giằng co cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn chiếm ưu thế. Stochastic Oscallitor cho tín hiệu bán nên khả năng rung lắc sẽ tiếp tục. Dự kiến VN-Index sẽ test ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 1,008 – 1,010 điểm). Khối lượng đang duy trì trên trung bình 20 phiên. Nếu trạng thái này vẫn tiếp diễn trong tuần tới thì khả năng giảm sâu không lớn.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3