English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 08/04 – 12/04

Ngày đăng: 08/04/2019

I. Tình hình thị trường tuần từ 01/04 – 05/04

  • Tuần giao dịch đầu tháng 4 diễn ra với nhịp hồi phục nhẹ của thị trường. Những thông tin tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, chỉ số PMI tiếp tục cải thiện, cũng như việc S&P nâng xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam đã tác động tích cực tới thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 989,26 điểm, tăng nhẹ 0,87% so với tuần trước đó. Dù vậy, thanh khoản thiếu thuyết phục khi giá trị khớp lệnh bình quân HoSE chỉ đạt 2.689 tỷ đồng/phiên, tiếp tục giảm 5% so với tuần trước đó. Giá dầu là điểm sáng đáng chú ý khi trong tuần đầu tháng 4, giá dầu WTI đã tăng 5,2% lên 63,26 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Việc giá dầu hồi phục mạnh, cùng với kỳ vọng các dự án dầu khí lớn tái khởi động trong năm 2019 đã giúp các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PXS…bứt ấn tượng.  
  • Giao dịch khối ngoại cũng là điểm trừ khi lượng mua ròng đã giảm đáng kể, chỉ còn 186 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy, điểm đáng lưu ý là khối ngoại đã quay đầu bán ròng trong 3 phiên giao dịch cuối tuần.      

 

II. Dự báo thị trường trong tuần 08/04 – 12/04

  • Trong tuần giao dịch 8-12/4, không có quá nhiều thông tin lớn xuất hiện và sự chú ý của nhà đầu tư có lẽ chỉ đến từ mùa ĐHCĐ, cũng như kết quả ước tính quý 1 của một số doanh nghiệp. Do đó, thận trọng, phân hóa là điều có thể diễn ra. Về diễn biến thị trường, hiện VN-Index đang vận động trong biên độ 980 – 990 điểm với thanh khoản thấp. Nếu thị trường tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp như hiện nay thì kịch bản điều chỉnh theo mô hình Vai – đầu – vai có thể sẽ diễn ra. Ngược lại, VN-Index sẽ có cơ hồi vượt qua vùng dao động này nếu thanh khoản tiếp tục cải thiện, cùng với nhiều dòng cổ phiếu đồng thuận bứt phá. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý tới yếu tố dòng vốn ngoại và ETF. Thông thường, thị trường chỉ bứt phá khi có sự đồng thuận từ dòng tiền ngoại, ETF. Tuy nhiên, dòng tiền này đã có sự suy yếu khá rõ nét trong tuần vừa qua và nếu không được cải thiện sẽ là yếu tố tiêu cực cho thị trường. Thống kê những năm gần đây cho thấy dòng tiền khối ngoại, ETF thường chỉ hoạt động mạnh trong quý 1, trước khi suy yếu vào quý 2 và đây cũng là điều không thực sự thuận lợi. Điểm sáng lúc này có lẽ là nhóm dầu khí với những yếu tố hỗ trợ từ giá dầu và các dự án lớn đang triển khai. Tuy vậy, cần sự đồng thuận của nhiều nhóm ngành hơn nữa mới đủ xác nhận về xu hướng hồi phục thực sự của thị trường.    
  • Theo quan điểm kỹ thuật: Mẫu hình nến thân nhỏ tiếp tục xuất hiện trong các phiên cuối tuần cho thấy sự thận trọng trong tâm lý của nhà đầu tư. Chỉ số đang test đường middle của Bollinger Bands. Đây sẽ là kháng cự của VN-Index trong ngắn hạn. Chỉ báo Stochastic Oscillator duy trì trạng thái mua. MACD chững lại đã tăng và nếu chỉ báo này đảo chiều cho mua trở lại trong tuần tới thì khả năng hồi phục tăng cao. Tuy nhiên, khối lượng liên tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên trong tuần qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng.      

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3