English Nhật bản Việt Nam

Bản tin đầu tư 0619-02 10-06-2019

Ngày đăng: 10/06/2019

BẢN TIN ĐẦU TƯ 10/06 – 14/06

  1. Tình hình thị trường tuần từ 03/06 – 07/06
  • Tuần giao dịch đầu tháng 6 diễn ra khá kịch tính. Diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia liên quan, cũng như giá dầu giảm sâu đã phủ bóng đen lên thị trường. Trong phiên đầu tuần (3/6), thị trường chịu áp lực bán khá mạnh và nhiều khả năng xuất phát từ hoạt động Force Sell tại các CTCK. Những phiên tiếp theo, thị trường tiếp tục biến động khá giằng co với thanh khoản sụt giảm. Về cuối tuần, thị trường dần hồi phục trong bối cảnh kỳ vọng FED sẽ sớm hạ lãi suất, cũng như căng thẳng thương mại Mỹ – Mexico đã "hạ nhiệt". Kết thúc tuần giao dịch đầu tháng 6, chỉ số VN-Index dừng tại 958,28 điểm, giảm nhẹ 0,2% so với tuần trước đó. Thanh khoản tuần qua tiếp tục duy trì ở mức rất thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.329 tỷ đồng/phiên, giảm gần 8% so với tuần trước đó. Ngay cả phiên cuối tuần, khi VN-Index hồi phục hơn 10 điểm thì thanh khoản vẫn rất thấp cho thấy giới đầu tư đang khá thận trọng.       
  • Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong tuần qua khi họ tiếp tục mua ròng hơn 225 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại chủ yếu thông qua 2 quỹ VNM ETF và VFMVN30 ETF. Trong tuần qua, VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 8,84 triệu USD (206 tỷ đồng) và VFMVN30 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 262 tỷ đồng.          

 

  1. Dự báo thị trường trong tuần 10/06 – 14/06
  • Trong tuần giao dịch tiếp theo (10-14/6), những thông tin đáng chú ý nhất vẫn đến từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các quốc gia liên quan. Với việc căng thẳng giữa Mỹ và Mexico đã tạm lắng, trong khi cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc bên lề G20 chưa diễn ra, có thể kỳ vọng thị trường thế giới sẽ có một tuần tạm thời "bình yên".  Cùng với FED, nhiều NHTW các quốc gia trên thế giới thời gian gần đây đang phát đi tín hiệu có thể hạ lãi suất. Đây sẽ là yếu tố có thể giúp dòng tiền trở lại thị trường và việc các quỹ ETF đang hút tiền khá tốt những tuần gần đây đang dần phản ánh kỳ vọng này. Giá dầu vừa trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh và đang dần hồi phục trở lại cũng hỗ trợ phần nào cho nhóm cổ phiếu dầu khí. Cũng cần lưu ý, trong năm nay có khá nhiều dự án lớn của ngành dầu khí được tái khởi động và điều này cũng hỗ trợ không nhỏ cho nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngoài ra, thông tin về cơ cấu danh mục MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VNM ETF cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến thị trường. Về diễn biến thị trường, sau nhịp điều chỉnh khá mạnh vừa qua, cùng với việc dòng vốn ETF đang trở lại cùng kỳ vọng FED hạ lãi suất, cũng như giá dầu đang dần ổn định, có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ được diễn ra trong tuần 10-14/6.     
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index xuất hiện mẫu hình nến White Closing Marubozu trong phiên giao dịch ngày 07/06/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn. Hiện tại, giá đang test lại vùng hội tụ của khoảng trống giá, các đường SMA 50 và 100 ngày (tương đương vùng 955-962 điểm). Nếu giá vượt qua vùng này thì nhiều khả năng xu hướng tăng sẽ quay trở lại. Chỉ báo MACD đảo chiều tăng và có thể hình thành phân kỳ giá lên trong những phiên tới. Tuy nhiên, khối lượng hầu như nằm dưới mức trung bình 20 phiên trong tuần qua cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa giao dịch mạnh.       

                   (Nguồn: Vietstock)

                   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3