English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 06/05 – 10/05

Ngày đăng: 07/05/2019

1. Tình hình thị trường tuần từ 02/05 – 03/05

  • Tuần giao dịch đầu tháng 5 với 2 phiên giao dịch (2/5 và 3/5) diễn ra tương đối thận trọng. Chỉ số VN-Index chủ yếu biến động trong biên độ hẹp và kết thúc tuần tại 974,14 điểm, giảm nhẹ 0,56% so với tuần trước đó. Thanh khoản thị trường đã có sự cải thiện với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.637 tỷ đồng/phiên, tăng 11% so với tuần trước. Sự cải thiện về thanh khoản này có đóng góp không nhỏ từ hoạt động cơ cấu danh mục VFMVN30 ETF trong phiên cuối tuần. Tuần qua, giao dịch trên thị trường có sự phân hóa khá mạnh theo KQKD quý 1. Các doanh nghiệp có KQKD tốt như FPT, PNJ, PVS, SAB vẫn thu hút dòng tiền khá tốt. Trong khi đó, BVH giảm sàn 2 phiên liên tiếp sau khi lượng hàng ESOP được giao dịch. Bên cạnh đó, các cổ phiếu được tăng tỷ trọng trong VN30 như VNM, MBB cũng tăng tốt. Ngược lại, các cổ phiếu bị giảm tỷ trọng như nhóm VinGroup có phần "hạ nhiệt".
  • Về giao dịch khối ngoại, trong 2 phiên giao dịch tuần qua họ đã mua ròng khoảng 100 tỷ trên toàn thị trường. Việc khối ngoại vẫn liên tiếp mua ròng thời gian qua (dù không quá mạnh như đầu năm) đã hỗ trợ không nhỏ cho tâm lý giới đầu tư. Trong đó, chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF vẫn được khối ngoại mua ròng 10 tỷ đồng.

2. Dự báo thị trường trong tuần 06/05 – 10/05

  • Trong tuần giao dịch tiếp theo (6-10/5), sự chú ý của giới đầu tư sẽ hướng đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Các vấn đề chỉnh của vòng đàm phán gồm các vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan hay nông nghiệp. Trong đêm 5/5 theo giờ Việt Nam, tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ cho biết sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5, bất chấp những nỗ lực đàm phá đàng diễn ra và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu. Trong nước, thông tin KQKD quý 1 đã đi đến hồi kết và tác động tới thị trường có lẽ sẽ không còn mạnh. Thay vào đó, sự chú ý của giới đầu tư sẽ hướng đến sự trở lại của dòng tiền mới, trong bối cảnh thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút thêm vài trăm triệu USD khi được tăng tỷ trọng trong nhóm Frotier Markets ngay tháng 5 này.   
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index giảm điểm trong phiên cuối tuần 03/05/2019. Đà giảm quay trở lại sau khi chỉ số test đường middle của Bollinger Bands. Ngưỡng này sẽ là kháng cự của VN-Index trong thời gian tới. Chỉ báo MACD đã tiến sát đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này cho mua trở lại thì rủi ro ngắn hạn sẽ giảm bớt. Khối lượng liên tiếp có sự tăng trưởng và đã nằm trên mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn không rời bỏ thị trường và triển vọng không quá bi quan.      

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Mr. Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng phòng Đầu tư
Email: hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital
Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3