English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 05/11 – 09/11

Ngày đăng: 06/11/2018

I. Tình hình thị trường tuần từ 29/10 – 02/11

  • Tuần giao dịch 29/10 – 2/11 khép lại với những diễn biến khá tích cực khi thị trường đã hồi phục trở lại sau 4 tuần điều chỉnh sâu liên tiếp. Theo đó, chỉ số VN-Index kết thúc tuần tại 924,86 điểm, tăng nhẹ 2,7% so với tuần trước đó. Những thông điệp tích cực của Tổng thống Mỹ D.Trump về cơ hội hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đã giúp thị trường dần hồi phục trong những phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, việc thị trường giảm mạnh thời gian qua, trong khi KQKD quý 3 nhìn chung tăng trưởng tích cực đã giúp mặt bằng P/E TTCK Việt Nam về mức hấp dẫn (dưới 16) và qua đó thu hút dòng tiền bắt đáy. Thanh khoản thị trường có dấu hiệu phục hồi mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, đây cũng là 2 phiên thị trường tăng điểm mạnh. Tuy vậy, giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua vẫn ở mức khá thấp với 2.946 tỷ đồng, giảm 11% so với tuần trước.
  • Về giao dịch khối ngoại, sau những tuần bán ròng liên tiếp gần đây họ đã trở lại mua ròng với giá trị lên tới 1.647 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nếu loại trừ đi giao dịch mua thỏa thuận MSN hơn 2.200 tỷ đồng trong phiên 1/11 thì thực chất khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trong tuần vừa qua. Các quỹ ETFs như VFMVN30 ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF tiếp tục có một tuần bị rút vốn. Điểm tích cực là đà rút vốn mạnh của VNM ETF trong tuần trước đó đã tạm dừng lại. Việc các quỹ ETFs liên tục bị rút vốn trong thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý thị trường. Giá dầu có một tuần giảm sâu và kết tuần chỉ còn 62,86 USD/thùng. Nếu giá dầu vẫn tiếp tục biến động theo xu hướng như hiện tại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD…

II. Dự báo thị trường trong tuần 05/11 – 09/11

  • Trong tuần giao dịch tiếp theo, thông tin đáng chú ý nhất sẽ là cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cũng như động thái về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, những yếu tố này sẽ quyết định ít nhiều tới xu hướng thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong nước, thông tin về cuộc họp Quốc hội, định hướng chính sách năm 2019 và phê chuẩn Hiệp định CPTPP cũng là những yếu tố đáng lưu ý. Ngoài ra, động thái của khối ngoại, các quỹ ETFs cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý thị trường và nhà đầu tư cần chú ý những biến động này.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index vẫn đang cần kiểm định vùng kháng cự quan trọng 935-940 điểm. Đây là kháng cự quan trọng nhất để có thể kết luận thị trường đã tạo đáy tại vùng 890 điểm hay chưa. Nếu thị trường bứt phá mạnh mẽ vượt ngưỡng này thì nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ được đảo chiều. Và các phiên điều chỉnh thời gian qua chỉ là phản ứng thái quá của thị trường đối với các tin tức thế giới. Ngược lại, nếu VN-Index kiểm định thất bại tại vùng này nhiều khả năng kịch bản điều chỉnh dài hạn sẽ xảy ra và mốc 890 điểm sẽ khó có thể được giữ vững như những lần trước.Chỉ số đang hồi phục tốt sau khi test vùng đáy cũ tháng 07/2018. Đây được đánh giá là vùng hỗ trợ mạnh với khối lượng tích lũy lớn. Khối lượng giao dịch các phiên trong tuần 29/10-02/11/2018 khá thấp nhưng có sự bứt phá mạnh trên mức trung bình 20 phiên trong ngày giao dịch cuối tuần. Stochastic Oscillator đang cho mua trong vùng oversold tuy nhiên MACD vẫn chưa cắt lên đường tín hiệu và nằm dưới ngưỡng 0 nên rủi ro còn khá lớn. Đáy cũ tháng 07/2018 (tương đương vùng 880-900 điểm) sẽ tiếp tục hỗ trợ VN-Index nếu tình trạng giảm điểm quay trở lại.

(Nguồn: Vietstock)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3