English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 04/09 – 07/09

Ngày đăng: 04/09/2018

BẢN TIN ĐẦU TƯ 04/09 – 07/09 

  1. Tình hình thị trường tuần từ 27/8 – 31/8
  • Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 đã kết thúc với sắc đỏ khi chỉ số này lần đầu trở lại mốc 1.000 điểm dù ngay sau đó đã bị dìm về dưới 990 điểm. Tuy nhiên chốt tuần giao dịch, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng hơn 2 điểm (tương đương 0,25%) so với cuối tuần trước. HNX-Index cũng tương tự khi ghi nhận mức tăng hơn 1 điểm, tương đương 1,05%. Những phiên giao dịch tăng giảm đan xen trong tuần với biên độ hẹp, cùng thanh khoản tăng dần khi VN-Index tiến gần mốc 1.000 điểm là những nét đặc trưng dễ thấy trong tuần vừa qua. Tuy trong tuần cuối cùng của tháng chỉ số đại diện cho HSX đã không chinh phục thành công ngưỡng tâm lý quan trọng nhưng tháng 8 vẫn ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ của kênh đầu tư này. Tính trung bình cả tháng, VN-Index tăng gần 3,5% với hơn 70% số phiên giao dịch giữ được sắc xanh. Cả tháng chỉ có 7 phiên VN-Index kết thúc trong sắc đỏ. Dòng tiền cũng có dấu hiệu trở lại khi thanh khoản những phiên cuối tháng dễ dàng vượt mốc 5.000 tỷ đồng. Tính chung cả tháng sàn HSX giao dịch với quy mô gần 83.000 tỷ đồng, đây cũng là mức cao nhất trong ba tháng gần đây và cũng là lần đầu tiên, thanh khoản của tháng chấm dứt đà giảm kéo dài từ khi VN-Index mất đỉnh 1.200 điểm.
  • Tâm điểm của thị trường, vẫn nằm ở nhóm tài chính, dầu khí, bất động sản, tuy nhiên có sự phân hóa khá mạnh ngay trong từng nhóm ngành. Sự phân hóa trong dòng Bank có thể thấy rõ qua mức độ tăng của một số cổ phiếu chủ chốt. Trong khi VPBank, TPBank, SHB hay Techcombank vẫn giao dịch không mấy nổi trội, thì BID và CTG chứng kiến đà tăng mạnh.
  • Khối ngoại bán ròng trên thị trường tuần qua với khối lượng hơn 741 nghìn cổ phiếu, giá trị bán ròng hơn 77 tỷ.
  1. Dự báo thị trường trong tuần 04/09 – 07/09
  • Xu hướng giằng co chiếm ưu thế trên thị trường trong tuần qua. Khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap được duy trì và giúp thị trường vượt qua các thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, sức ép dồn dập của bên bán trên toàn thị trường đã khiến VN-Index “lỗi hẹn” với ngưỡng 1,000 điểm trong phiên cuối tuần. Tín hiệu giao dịch đang có sự phân hóa và chuyển đổi rất nhanh qua từng phiên. Nếu nhìn vào khung thời gian cho đến phiên giao dịch ngày 30/08, thị trường nghiêng về kỳ vọng tăng trưởng khi lực kéo tận dụng nhịp điều chỉnh là rất lớn. Dù vậy, hoạt động đánh úp toàn nhóm Large Cap trong phiên cuối tuần lại thể hiện một góc nhìn khác về các nhịp kéo xanh tại vùng 990-1,000 điểm của VN-Index. Hoạt động bán chủ động với lượng cung cao ngay khi VN-Index vượt 1,000 điểm ở nhóm Large Cap sẽ gia tăng sự lo ngại về rủi ro kéo xả trong giai đoạn hiện tại. Quan điểm thị trường sẽ có sự rõ ràng hơn nếu nhìn theo quan điểm vận động theo khung thời gian tuần. VN-Index và VN30-Index vẫn đang thể hiện xu hướng tăng trưởng với sức mạnh ổn định. Một vài nhịp điều chỉnh chưa thể xóa bỏ bức tranh toàn cảnh. Do đó, với sự khởi đầu chủ động của bên bán trong phiên cuối tuần qua thì rủi ro giằng co điều chỉnh nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế trên thị trường trong tuần giao dịch tới. Cần lưu ý rằng thị trường cũng chuẩn bị bước vào kỳ đảo danh mục của các quỹ ngoại. Nếu sức mạnh dòng tiền được giữ vững thì cơ hội tăng trưởng sẽ vẫn được bảo lưu trong hiện tại.
  • Như vậy, sức ép chốt lời chủ động tại ngưỡng 1,000 điểm của VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho thị trường trong tuần giao dịch tới khi sự phân hóa diễn ra mạnh hơn ở nhóm Large Cap. Do đó, việc quan sát sức mạnh dòng tiền trong các nhịp điều chỉnh sẽ là yếu tố cần được chú trọng trước khi thực hiện các quyết định giải ngân trên thị trường.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài trong phiên ngày 31/08/2018 cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể bị đảo ngược. Rủi ro giảm sâu tăng lên khi mà Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought và phân kỳ giá xuống xuất hiện.

 

(Nguồn: Vietstock)

                   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

Ngô Thanh Huyền- Nhân viên kinh doanh

Email: Huyennt97@fpt.com.vn

 

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3