English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 02/07 – 06/07

Đăng lúc: 02/07/2018

1. Tình hình thị trường tuần từ 25/6 – 29/6

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng tháng 6, chỉ số Vn-Index dừng tại 960,78 điểm, giảm 1,08% so với tháng trước, đánh dấu tháng điều chỉnh thứ 3 liên tiếp. Tính chung cả quý 2, chỉ số Vn-Index mất hơn 18% và là chỉ số chứng khoán có diễn biến tệ nhất Thế giới trong cùng giai đoạn. Diễn biến kém khả quan của thị trường thời gian qua một phần nguyên nhân đến từ việc nhiều tổ chức, khối ngoại đẩy mạnh bán ra, gây áp lực lên thị trường. Do đó, hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư lớn này luôn thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư. Trong quý 2, khối ngoại đã mua ròng gần 25.000 tỷ trên HoSE, nhưng nếu loại trừ những thỏa thuận đột biến của Vinhomes, Yeah1 thì thực chất khối ngoại đã bán ròng hơn 10.000 tỷ đồng.

Nguồn: cafeF

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ ảm đạm khi chỉ số VN-Index đã có sự sụt giảm đáng kể tới 2,28% so với tuần lễ trước đó. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 960,78 điểm (giảm 2,28%) và HNX-Index chốt phiên ở 106,17 điểm (giảm 5,19%). Đi theo xu hướng tuần liền trước, thị trường trong phiên giao dịch mở đầu tuần qua đã trải qua khá nhiều khó khăn khi các chỉ số đều đồng loạt giảm điểm trong những phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cũng chứng kiến sự sụt giảm về mặt thanh khoản đồng đều trên cả 2 sàn. Các cổ phiếu ngân hàng BID, VCB, CTG, MBB, VPB, ACB…, hay các Bluechips BVH, FPT, MSN, HPG, HSG, VHM, PNJ, VNM…đang bị bán mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý thị trường. Nhóm dầu khí GAS, PVS, PVD, OIL,…cũng không ngoại lệ, bất chấp được sự ủng hộ từ giá dầu thế giới thời gian qua. Với tâm lý tiêu cực, không bất ngờ khi các cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, bất động sản, xây dựng…cũng bị bán mạnh và chìm sâu trong sắc đỏ.

2. Dự báo thị trường trong tuần 02/07 – 06/07

Các chỉ số thị trường tiếp tục nối dài xu hướng giảm điểm trong tuần qua. Sức ép từ bên bán duy trì ổn định qua các phiên là nguyên nhân chính khiến sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường. Nhìn chung, thị trường vẫn đang vận động ổn định trong vùng đáy mới được hình thành trong tháng 05/2018. Sự khác biệt so với nhiều thời điểm trong quá khứ đến từ vùng dao động lần này có biên độ lớn. Hoạt động giao dịch lướt sóng đối diện với biến động lợi nhuận cao hơn nên sự bất ổn luôn duy trì ở mức cao ngay khi các chỉ số vận động trong vùng đáy ngắn hạn. Do đó, một khi vùng đáy hiện tại chưa bị phá vỡ, quan điểm hình thành xu hướng tích lũy vẫn được bảo lưu trên thị trường.

Yếu tố đóng vai trò chi phối xu hướng thị trường đến từ sự vận động của dòng tiền. Thanh khoản duy trì ở mức thấp trong tuần qua. Sự sụt giảm của thanh khoản khởi nguồn từ hoạt động tiết cung từ bên bán, điều này đã tạo hiệu ứng hồi phục tốt. Tuy nhiên yếu tố theo sau là dòng tiền bên mua lại dưới kỳ vọng. Rõ ràng giới đầu tư chưa đặt nhiều kỳ vọng vào xu hướng hồi phục của thị trường. Cầu vẫn hiện diện nhưng đặt ở vùng giá thấp tối thiểu để loại trừ khả năng rơi vào Bull trap. Bên cạnh đó, tâm lý thận trọng nhiều khả năng sẽ tăng cao trong tuần tới khi thị trường thế giới vẫn đang đón nhận thông tin không mấy khả quan về nguy cơ hình thành cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Với cách giao dịch chủ động theo hướng thận trọng như hiện tại, kỳ vọng cao nhất vẫn chỉ là kịch bản vận động tăng/giảm trong vùng đáy tháng 05/2018. Hoạt động giải ngân mạnh nên được hạn chế và giới đầu tư nên chờ đợi tín hiệu từ dòng tiền đầu cơ theo mùa công bố KQKD quý 02/2018 sắp tới.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

Ngô Thanh Huyền- Nhân viên kinh doanh

Email: Huyennt97@fpt.com.vn

 

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3