English Nhật bản Việt Nam

BẢN TIN ĐẦU TƯ 01/10 – 05/10

Ngày đăng: 01/10/2018

BẢN TIN ĐẦU TƯ 01/10 – 05/10 

  1. Tình hình thị trường tuần từ 24/09 – 28/09
  • TTCK Việt Nam tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch "suôn sẻ". Chỉ số đại diện cho Sở HoSE ghi nhận 3 phiên giao dịch tăng điểm trong tổng số 5 phiên giao dịch trong tuần. Chốt tuần giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mức 1.017,13 điểm, tăng 1,41% so với đầu tuần. Trong khi đó, HNX cũng giữ được sắc xanh với mức tăng 0,4%, dừng tại 116,28 điểm. Tính từ mức đáy xác lập đầu tháng 7, đến nay VN-Index đã tăng gần 130 điểm, tương đương gần 15%. Lần trở lại mốc 1.000 điểm này đang mang nhiều sắc thái tích cực hơn khi dòng tiền có sự lan tỏa và nhận được đồng thuận từ thị trường. Phiên giao dịch đầu tuần kết thúc với mức tăng 6,55 điểm, VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Đà tích cực được duy trì trong những phiên sau đó khi những phiên giảm điểm ghi nhận với biên độ hẹp, trong khi những phiên có sắc xanh được nới rộng khoảng cách. Dầu khí tiếp tục là nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm trên thị trường. Mặc dù nhóm này chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhưng nhìn chung từ đầu tuần, đây vẫn là nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền. Những mã được quan tâm như PVD, PVS, PVX, PXS, PVT, GAS, BSR… đều ghi nhận mức tăng mạnh đầu tuần và chỉ bắt đầu hạ nhiệt trong hai phiên cuối tuần. Nhóm ngân hàng có sự phân hóa mạnh khi những cổ phiếu nhóm đầu như VCB, CTG, BID có sự biến động trong biên độ hẹp nhưng nhóm ngân hàng tầm trung như TCB, HDB hay VPB ghi nhận mức tăng khá tốt. Nhóm bluechip dù không còn là tâm điểm của dòng tiền, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự dịch chuyển của chỉ số. Sự luân phiên những cổ phiếu chủ chốt như VHM, VRE, PNJ, MWG, PLX, VJC, BVH, FPT giúp thị trường không chịu biến động quá mạnh.
  • Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 467 tỷ đồng. Trong phiên thứ 6 ngày 28/9/2018, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 230 tỷ đồng và cũng là phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp. HPG là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với 146,44 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top mua ròng lần lượt là STB (128,35 tỷ đồng), VRE (64,48 tỷ đồng), DXG (26,9 tỷ đồng), BID (21,11 tỷ đồng). Trong đó, ngoại trừ DXG giảm 400 đồng (1,3%) xuống 30.100 đồng, các cổ phiếu khác trong top mua ròng của khối ngoại đều tăng điểm, thậm chí STB còn tăng kịch trần. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu khối ngoại bán ròng nhiều nhất là VCB với 65,73 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top bán ròng lần lượt là VJC (54,5 tỷ đồng), VIC (34,84 tỷ đồng), VHM (31,71 tỷ đồng), VNM (25,7 tỷ đồng).
  1. Dự báo thị trường trong tuần 01/10 – 05/10
  • Sắc xanh tiếp tục nối dài trên thị trường trong tuần qua. Sự sôi động của dòng tiền đã giúp VN-Index đứng vững trước sức ép điều chỉnh và duy trì vững vàng trên ngưỡng 1,000 điểm trong tuần qua. Yếu tố tích cực nhất là thanh khoản duy trì ở mức cao. Nếu loại bỏ giao dịch mạnh của các quỹ ngoại trước nhu cầu chốt NAV thì dòng tiền nội phiên cuối tuần đạt mức cao. Khả năng hấp thụ cung cao sẽ là yếu tố mang lại kỳ vọng duy trì sắc xanh trên thị trường. Bên cạnh đó thị trường đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thông tin tích cực. Trong tuần qua, thông tin FTSE Russell đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 đã mang đến tác động tích cực tới thị trường chung và là tiền đề để vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm sau. Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ khoảng 5% so với tuần trước đó nhưng vẫn ở mức khá cao với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 4.315 tỷ đồng/phiên. Cần lưu ý, thanh khoản tuần trước đó tăng mạnh một phần đến từ hoạt động cơ cấu danh mục ETFs, do đó mức thanh khoản tuần vừa qua là khá tốt. Trong tuần đầu tháng 10, thông tin về KQKD sơ bộ quý 3 của một số công ty niêm yết sẽ dần hé lộ và đây là những yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong vài tuần tới. Bên cạnh đó, giao dịch khối ngoại và khả năng "hút vốn" của các quỹ ETFs cũng tác động đáng kể tới tâm lý giới đầu tư.
  • Theo quan điểm kỹ thuật: VN-Index có khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trưởng mạnh. Spinning Top xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 28/09/2018 cho thấy sự thận trọng trong ngắn hạn của giới đầu tư. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trưởng mạnh vượt trung bình 20 phiên cho thấy xu hướng hiện tại vẫn khá vững chắc. MACD nằm trên đường tín hiệu và ngưỡng 0 nên đà tăng vẫn chi phối ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu chỉ báo này cho bán trở lại trong tuần tới thì rủi ro sẽ tăng mạnh. Đường MA 200 ngày tương đương vùng 1,025-1,030 điểm sẽ là ngưỡng quan trọng mới cần test. Nếu VN-Index vượt qua ngưỡng này thì đà tăng sẽ được củng cố.

(Nguồn: Vietstock)

                   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về báo cáo, quý khách vui lòng liên hệ Phòng Đầu Tư của Công ty CP Quản lý quỹ FPT theo địa chỉ sau:

Nguyễn Huy Hoàng- Trưởng phòng Đầu tư

Email: Hoangnh18@fpt.com.vn

FPT Capital

Tầng 9, Tòa nhà TTC, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: +8473001313, Fax: +84437152834

 

Liên kết 1

Liên kết 2

Liên kết 3